Tại sao nhân viên dịch vụ bảo vệ nên có kỹ năng giao tiếp?

Bảo vệ luôn là người tiếp xúc với hầu hết tất cả các nhân viên trong công ty đối tác và kể cả khách hàng đến công ty hay những nơi kinh doanh giải trí ăn uống như nhà hàng, khu mua sắm … Chính vì vậy, việc giao tiếp với mọi người là điều vô cùng quan trọng và là kỹ năng không thể thiếu của nghề dịch vụ bảo vệ mà hầu hết những công ty dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp phải đào tạo nhân viên mình như thế.

Khi đến trước một công ty, shop, quán cà phê, đưa xe vào gửi anh bảo vệ có dáng vẻ ưa nhìn, mặc đồng phục gọn gàng, nói một câu: “em để xe ở đây nè”, rồi đưa thẻ xe và mời dắt xe vào chỗ là có cảm tình ngay. Bảo vệ hay bảo vệ giữ xe là bộ mặt của Đối Tác, vậy nên công ty dịch vụ bảo vệ cần có những nhân viên như thế.

Nhân viên bảo vệ giữ xe có có kỹ năng giao tiếp tạo sự ấn tượng, thiện cảm đầu tiên đối với khách hàng và còn là bộ mặt đại diện cho đơn vị, doanh nghiệp họ.

Một người bảo vệ hội tụ được yếu tố vừa phục vụ chuyên nghiệp, tinh thần trách nhiệm cao, đảm bảo sự an toàn vừa có kỹ năng giao tiếp tốt thì là điểm cộng lớn cho doanh nghiệp bạn.

Tuỳ vào tính chất công việc mà bảo vệ sẽ có thái độ phù hợp để cư xử và giao tiếp với mọi người xung quanh. Có nhiều tình huống, sự việc xảy ra mặc dù bản chất rất đơn giản nhưng do hành vi không khôn ngoan, không phù hợp đã làm cho nó phức tạp nên dẫn đến hậu quả không cần thiết. Ngược lại, cũng có những tình huống có vẻ nghiêm trọng và phức tạp, nhưng bằng sự nhanh nhẹn và xử lý hợp tình hợp lý, mọi thứ đã được giải quyết suôn sẻ và nhẹ nhàng.

Với một bảo vệ ở những khu vui chơi, nhà hàng ăn uống cần có thái độ hoà nhã, thân thiện. Khi trường hợp xảy ra tranh chấp khó xử, khả năng giao tiếp khôn khéo, hợp tình hợp lý, người bảo vệ sẽ góp phần giải quyết vấn đề một cách ổn thỏa mà không phải sử dụng vũ lực.

Với những công việc mang tính chất tỉ mỉ như kiểm tra nhân viên ra vào công ty hàng ngày, đặc biệt là tại những xí nghiệp phải kiểm tra công nhân ra vào cổng và nhân viên ngân hàng thì nhân viên bảo vệ cần phải có thái độ nghiêm túc và phải thực hiện theo đúng với quy định của công ty.

Còn đối với những người làm công việc vệ sĩ cá nhân thì việc tập trung bảo vệ cho sự an toàn của khách hàng là điều quan trọng nhất. Đảm bảo cho những mối nguy hiểm không được lại gần khách hàng của mình với thái độ nghiêm túc nhất.

1. Giao tiếp bằng lời nói:

  • Cách xưng hô: xưng hô theo tuổi tác và địa vị, cấp bậc

+ Với đồng nghiệp: người lớn tuổi hơn thì phải gọi bằng anh/chị/chú/bác/cô/dì…

+ Với khách hàng: xưng em/con tùy từng vị khách

+ Với cấp trên: tùy cấp bậc mà người làm chức vụ thấp hơn có thể gọi cấp trên là anh/chị.

+ Lưu ý: tuyệt đối không được nói chuyện trống không, lời lẽ cọc cằn, thô lỗ; không xưng hô quá thân mật so với mối quan hệ.

  • Cách nói chuyện: lời nói phải rõ ràng, dễ nghe, dễ hiểu. Nội dung lời nói phải phù hợp với trình độ và độ tuổi của người nghe, sử dụng câu từ đơn giản, phổ thông và hợp hoàn cảnh, nói chuyện bằng thái độ tự nhiên, lịch sự và chân thành; không tỏ ra khó chịu, gượng ép hay tỏ thái độ vui vẻ, quan tâm thái quá đến người khác. Khi giao tiếp cần giữ khoảng cách vừa phải…

 

  • Cách dùng từ: không dùng tiếng lóng, từ địa phương, khẩu ngữ hay ngôn ngữ teen, ngôn ngữ mạng; từ chuyên ngành, từ cổ hay ngôn từ quá hoa mỹ khiến người nghe khó hiểu, ít biết hoặc hiểu nhầm ý.

 

2. Giao tiếp phi ngôn ngữ:

  • Qua ánh mắt: mắt nhìn thẳng vào người đối diện nhưng không quá lâu, không nhìn chằm chằm.
  • Qua nét mặt, tác phong: gương mặt thiện cảm, luôn vui vẻ, hòa nhã; miệng cười tươi nhưng cười đúng lúc.
  • Qua trang phục, đồng phục: mặc đúng trang phục, đồng phục theo quy định; đảm bảo gọn gàng, sạch sẽ.

 

Vẫn còn rất nhiều các nguyên tắc giao tiếp ứng xử trong công việc và đời sống hàng ngày đòi hỏi bảo vệ phải tuân thủ để đạt được hiệu quả. Việc nắm những nguyên tắc này giúp nhân viên dịch vụ bảo vệ giao tiếp khách hàng tốt hơn, mang lại cho khách hàng sự hài lòng cao bao gồm cả chất lượng dịch vụ lẫn cảm nhận, cảm xúc.

 

 

Thái độ của bảo vệ rất quan trọng đối với tình hình kinh doanh và phát triển của công ty.

Tại những nơi dịch vụ ăn uống giải trí, với cách cư xử của mình, người bảo vệ có thể góp phần nâng cao danh tiếng cho nơi mình làm việc nhưng cũng có thể gây nên cảm giác không mấy thiện cảm và làm cho khách hàng không muốn quay trở lại chỗ đó nữa.

Trong các doanh nghiệp sản xuất, nếu người bảo vệ cư xử một cách quá thân thiện sẽ làm cho các công nhân thấy được đây là một người dễ dãi thì họ sẽ nhân cơ hội và sẽ trộm cắp những sản phẩm của công ty. Rất nhiều trường hợp tại các xí nghiệp sản xuất, thường hay bị công nhân lấy trộm như vải áo, da sản xuất giày… làm ảnh hưởng đến chi phí sản xuất của công ty. Đây cũng là nguyên nhân tại sao ngày nay các nhà máy, xí nghiệp thường sử dụng dịch vụ bảo vệ của các công ty uy tín để đảm bảo lợi ích chính đáng của đơn vị mình.

Vì vậy, đối với một người bảo vệ, ngoài những kỹ năng cần thiết về nghiệp vụ chuyên môn và lòng yêu nghề thì kỹ năng giao tiếp ứng xử là điều quan trọng tất yếu cần phải trau dồi.

Hoạt động lâu năm trong nghề, kinh nghiệm trong ngành, khi hai bên bắt tay với nhau trở thành đối tác với MCS – Manh Cuong Sercurity, chúng tôi sẽ cung cấp cho quý khách hàng, đối tác thuê dịch vụ những nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp với tiêu chí sau:.

1. Tận tâm với Đối Tác từ lần gặp gỡ đầu tiên.

2. Linh hoạt thiết kế dịch vụ hiệu quả nhất theo yêu cầu đa dạng của từng Khách Hàng.

3. Chặt chẽ - Kỉ Luật từ khâu tuyển dụng đến quá trình thực hiện dịch vụ.

4. Sự thành công của đội ngũ nhân sự là sự thành công của tập đoàn.

5. Tập trung đào tạo phát triển đội ngũ và nhân viên bảo vệ  theo định hướng Khách Hàng là trung tâm.

Liên hệ chúng tôi ngay khi bạn muốn bứt phá và tạo giá trị khác biệt:

#dichvubaove, #baovegiuxe, #dichvugiuxe